Đại học & Cao đẳng

Trao Chứng chỉ Tập huấn Điều dưỡng do y bác sĩ Đức, Hà Lan giảng dạy

Sau thời gian triển khai Khóa tập huấn “Chuyển giao Kỹ thuật trong ngành Điều dưỡng” diễn ra từ ngày 13/2 - 2/3/2017, Đại học Duy Tân phối hợp với Vifi - Tổ chức Hỗ trợ hòa nhập cho phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Đức tổ chức Lễ trao Chứng chỉ Tập huấn Kỹ thuật trong ngành Điều dưỡng tại Đại học Duy Tân vào sáng 3/3/2017. Đông đảo học viên tham gia khóa học với sự giảng dạy trực tiếp của các y tá đến từ các nước Đức, Hà Lan đã nhận được Chứng chỉ của khóa học này.
 
Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân tặng hoa bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Chủ tịch Tổ chức Hỗ trợ Hòa nhập cho Phụ nữ và Trẻ em Việt Nam tại Đức 
 
Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân phụ trách khối Y - Dược - Điều dưỡng cho biết: “Cuộc sống ngày càng được nâng lên thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng cao. Vai trò của chăm sóc Điều dưỡng trở nên quan trọng khi có đóng góp thiết thực và tích cực trong dây chuyền phục vụ và chăm sóc sức khỏe con người. Rõ nét nhất là chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ cô đơn, những người khuyết tật, những người cần phục hồi chức năng… Bởi vậy mà nhu cầu về chất lượng và số lượng các thầy thuốc có chuyên môn, được đào tạo cẩn thận và chuyên nghiệp ngày càng tăng. Trước thực tế đó, Khóa tập huấn ‘Chuyển giao Kỹ thuật trong ngành Điều dưỡng’ được tổ chức thông qua Tổ chức Hỗ trợ hòa nhập cho phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Đức là thực sự hữu ích trong thời điểm này. Với 15 nội dung được triển khai tại khóa tập huấn giúp giải quyết nhiều vấn đề như Thực hành Điều dưỡng chuyên nghiệp, Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Cân bằng dinh dưỡng và nâng cao trình độ giảng dạy tiếng Đức tại các cơ sở đào tạo Điều dưỡng chính là sự ghi nhận thành quả lao động chung của chương trình hợp tác Đức - Việt.”
 
Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Chủ tịch Tổ chức Hỗ trợ Hòa nhập cho Phụ nữ và Trẻ em Việt Nam tại Đức khẳng định tại buổi lễ: “Thời gian ba tuần tuy ngắn nhưng với sự làm việc nhiệt tình của các chuyên gia đến từ Đức và Hà Lan cùng tinh thần học hỏi cao của các học viên, khóa học đã cung cấp khá đầy đủ những kiến thức căn bản và nâng cao mà một người điều dưỡng viên cần có khi làm việc tại Đức nói riêng và châu Âu nói chung. Khóa học góp phần mang đến cái nhìn toàn diện về nghề Điều dưỡng tại Đức, giúp học viên cập nhật đầy đủ nhất về công việc cụ thể và các kỹ năng mới nhất trong ngành Điều dưỡng. Thời gian gần đây, lực lượng Điều dưỡng viên người Việt học tập và làm việc tại Cộng hòa liên bang Đức ngày một tăng. Do vậy, các khóa tập huấn được tổ chức như hôm nay thực sự hữu ích để Điều dưỡng viên Việt Nam nâng cao tay nghề, tiếp tục sang Đức làm việc, góp phần giải quyết khó khăn thiếu hụt Điều dưỡng viên tại các bệnh viện, các trại dưỡng lão tại Đức.”
 
 
Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ trao Chứng chỉ cho học viên
 
Tại Khóa tập huấn, các y tá giàu kinh nghiệm đến từ Đức và Hà Lan đã cung cấp cho học viên các kiến thức tiên tiến nhất về chăm sóc bệnh nhân. Cô Dorothea Moczek (Y tá tại Bệnh viện Bergmannsheil, Bochum, Đức) và cô Ascha Kikstra (Y tá phòng mổ Hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Maasstad Ziekenhuis, Hà Lan) đã chia sẻ nhiều phương pháp hỗ trợ tiêu hóa, chế độ dinh dưỡng phù hợp, phương pháp ăn kiêng hợp lý,... để đảm bảo cải thiện tình trạng thể chất và cả tinh thần cho người bệnh. Ngoài ra, nhiều tình trạng bệnh thường gặp trong xã hội hiện đại như: chứng tắc nghẽn mạch máu ở người cao tuổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh dạ dày và các vấn đề liên quan tới tiêu hóa, dinh dưỡng và thức ăn cho bệnh nhân liệt, chứng trầm cảm và cách điều trị bệnh,... cũng đã được cô Annegret Lieberoth Leden (Điều dưỡng viên tại tổ chức Honigstal, Wuppertal-Heckinghausen, Đức) giới thiệu và hướng dẫn cách phòng tránh, điều trị. Song song với các buổi học lý thuyết, những giờ thực hành trên người bệnh được tiến hành ngay tại Phòng Thực hành của Khoa Điều dưỡng Duy Tân với sự hỗ trợ của máy móc, trang thiết bị tối tân nhất. 
 
Khóa tập huấn đã thu hút đông đảo các cán bộ Điều dưỡng đến từ các đơn vị đào tạo như trường Trung cấp Âu lạc Huế, Trung tâm Y tế Quận Hải Châu, Trung tâm Y tế Quận Thanh Khê, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Quân Y 17, Bệnh viện 199 - Bộ Công An,… cùng giảng viên và sinh viên Khoa Điều dưỡng Đại học Duy Tân tham dự và đã được trao chứng chỉ ngay sau khi khóa học kết thúc.
 
Nhận Chứng chỉ tại Khóa học này, cô Kiều Ngọc Tuyết - Điều dưỡng trưởng Khoa Cán bộ của Bệnh viện Quân Y 17 chia sẻ: “Thực sự cám ơn Đại học Duy Tân đã phối hợp với các đơn vị nước ngoài tổ chức một khóa học thực sự ý nghĩa trong ngành Điều dưỡng. Có thể nhận thấy, Điều dưỡng của Việt Nam và của Đức có nhiều điểm khác biệt và tham gia khoa học này, các Điều dưỡng viên của Việt Nam đã học được rất nhiều kiến thức bổ ích từ một đất nước có nền tảng chăm sóc sức khỏe rất tiến bộ. Chúng tôi đã được các y tá lành nghề giảng dạy rất nhiều kiến thức từ quan tâm đến tâm lý của bệnh nhân đến can thiệp điều dưỡng chăm sóc phục hồi chức năng, tai biến và cả chế độ dinh dưỡng cho người bệnh. Với những gì Đại học Duy Tân đang đầu tư để đào tạo ngành Điều dưỡng, trong đó có tổ chức khóa học ‘Chuyển giao Kỹ thuật trong ngành Điều dưỡng’ giúp sinh viên nâng cao tay nghề, chắc chắn rằng sinh viên Điều dưỡng tốt nghiệp từ Duy Tân sẽ có đủ tin và có trình độ chuyên môn tốt để chăm sóc sức khỏe người bệnh trong tương lai.”
 
(Truyền Thông)

Các tin khác