Đại học & Cao đẳng

Tập huấn Chuyển giao Kỹ thuật trong ngành Điều dưỡng tại DTU

Từ ngày 13 - 24/2/2017, Đại học Duy Tân phối hợp với Vifi - Tổ chức Hỗ trợ hòa nhập cho phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Đức tổ chức khóa tập huấn “Chuyển giao Kỹ thuật trong ngành Điều dưỡng” tại số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Tham dự có các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành Điều dưỡng của Cộng hòa Liên bang Đức, đông đảo giảng viên và sinh viên Điều dưỡng Duy Tân, sinh viên trường Trung cấp Âu Lạc Huế cùng các điều dưỡng viên đang làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế của thành phố.
 
Được thành lập từ năm 1994 tại Đức, Vifi đã hỗ trợ nhiều dự án nhân đạo và xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam với đối tượng chính là phụ nữ và trẻ em. Với nhiều hoạt động xã hội phong phú, Vifi đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các quỹ tài trợ dành cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Vifi chú trọng việc cử các tình nguyện viên đến tích cực hỗ trợ đào tạo, tư vấn, hướng dẫn theo yêu cầu của dự án.
 

Khóa tập huấn có sự tham gia của nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tế
trong ngành Điều dưỡng của Đức 
 
Tại khóa tập huấn, các chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tế trong ngành Điều dưỡng, đang làm việc lâu năm tại các bệnh viện lớn của Đức đã cung cấp cho người tham dự những kiến thức tiên tiến nhất về chăm sóc bệnh nhân. Trong đó, cô Dorothea Moczek (Y tá tại Bệnh viện Bergmannsheil, Bochum, Đức) và cô Ascha Kikstra (Y tá phòng mổ Hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Maasstad Ziekenhuis, Hà Lan) đã chia sẻ nhiều phương pháp hỗ trợ tiêu hóa, chế độ dinh dưỡng phù hợp, phương pháp ăn kiêng hợp lý,... để đảm bảo cải thiện tình trạng thể chất và cả tinh thần cho người bệnh. Ngoài ra, nhiều tình trạng bệnh thường gặp trong xã hội hiện đại như: chứng tắc nghẽn mạch máu ở người cao tuổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh dạ dày và các vấn đề liên quan tới tiêu hóa, dinh dưỡng và thức ăn cho bệnh nhân liệt, chứng trầm cảm và cách điều trị bệnh,... cũng đã được cô Annegret Lieberoth Leden (Điều dưỡng viên tại tổ chức Honigstal, Wuppertal-Heckinghausen, Đức) giới thiệu và hướng dẫn cách phòng tránh, điều trị. 
 

Những buổi học thực hành được tổ chức song song với buổi học lý thuyết
 
Không chỉ tập trung vào kiến thức chuyên ngành sâu, các chuyên gia đến từ Đức còn mang đến cho những điều dưỡng viên tương lai những lời khuyên hữu ích trong các vấn đề: phương pháp tiếp cận với bệnh nhân và thân nhân của người bệnh, phương pháp thu thập thông tin và xây dựng kế hoạch chăm sóc, hệ thống hóa hồ sơ bệnh nhân,... Song song với các buổi học lý thuyết, những giờ thực hành trên người bệnh được tiến hành ngay tại Phòng Thực hành của Khoa Điều dưỡng Duy Tân với sự hỗ trợ của máy móc, trang thiết bị tối tân nhất. Với sự hướng dẫn tận tình và chu đáo của các điều dưỡng viên đến từ Đức, sinh viên Duy Tân có cơ hội rèn luyện kĩ năng chăm sóc bệnh nhân và thao tác thực tế thuần thục hơn. 
 
Khóa tập huấn là cơ hội quý giá cho giảng viên, sinh viên Duy Tân có cơ hội tiếp xúc, thảo luận, trao đổi với những chuyên gia “lành nghề” trong lĩnh vực điều dưỡng đến từ Đức. Đây cũng là dịp để những điều dưỡng viên tương lai có dịp thu nhận những kiến thức và phương pháp mới trong y học hiện đại, trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết trong công việc.
 
(Truyền Thông

Các tin khác